News & Event

Our Clinical Laboratory Services cover diversified diagnoses that patients and physicians need in making healthcare decisions such as

Media Kits

31 October 2018

งานที่คุณรัก…รักคุณหรือเปล่า?

งานที่คุณรัก…รักคุณหรือเปล่า? 
เช็คได้จากร่างกายของคุณ อย่าให้งานทำร้ายคุณด้วยความเครียด 
สังเกตร่างกายให้ดี เพื่อสุขภาพที่ดีในตัวคุณความเครียดจากที่ทำงานที่มา
กเกินไปส่งผลเสียต่อสุขภาพทางร่างกาย และจิตใจเนื่องจากงาน 

สำหรับคนทำงานมีคำหนึ่งที่พูดกันมากคือ ความท้าทาย หรือ Challenge คือภาวะทั้งทางร่างกาย และจิตใจที่กระตุ้นให้เราเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เกี่ยวกับงานเพื่อผลสำเร็จของงาน เมื่องานนั้นสำเร็จก็จะเกิดการผ่อนคลาย และพอใจ
Challenge เป็นสิ่งที่ดีทำให้สุขภาพจิตดีและสร้างงานจึงเป็นคำกล่าวที่ว่า ความเครียดเล็กน้อยเป็นสิ่งที่ดีสำหรับชีวิต แต่หากความท้าทายนั้นได้กลายเป็นงานที่ต้องทำหรือหน้าที่ประจำ และไม่สามารถทำให้สำเร็จก็จะกลายเป็นความเครียดจากที่ทำงานความเครียดกับปริมาณความอยา
กอาหาร

เครียดทำให้กินเยอะหรือกินน้อย
ความจริงก็คือ ความเครียดกับความอยากอาหารมีความเกี่ยวข้องกัน และมีแนวโน้มว่า มันทำให้เราอยากอาหารเพิ่มขึ้นกว่าที่เป็น แต่ช่วงที่เรามีความเครียดแรกๆ นั้น ความอยากอาหารที่ว่าจะไม่มากมายอย่างที่คิดกันหรอก อาการแรกที่มีผลมาจากความเครียดก็คือ เราจะกินอะไรไม่ค่อยลง แต่ว่าจะเป็นในระยะสั้นๆ เท่านั้น หลังจากนั้นเราจะเริ่มมีอาการอยากกินนู้นกินนี่ จนกลายเป็นคนกินจุ และมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามมาในที่สุด

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า สมองส่วน hypothalamus จะผลิตสาร corticotropin ซึ่งจะเป็นระงับความอยากอาหารของเรา และสมองเราจะสั่งการไปยังต่อมหมวกไตให้ปล่อยสาร epinephrine หรือที่เรารู้จักกันว่า adrenaline เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเราเกิดกลไก fight-or-flight เมื่อเราเกิดความเครียด และส่งผลให้ต่อมความอยากอาหารของเราถูกระงับไปชั่วคราว แต่ถ้าหากความเครียดที่ว่านี้ยังไม่ถูกกำจัดออกไปสักที ความไม่อยากอาหารที่ว่า ก็จะเริ่มเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ นั่นก็คือ มันจะทำให้เรารู้สึกอยากอาหารเพิ่มขึ้นนั่นเองเครียดงาน นอนไม่หลับ

คุณภาพการนอน
การนอนหลับเป็นการพักผ่อนและฟื้นกำลังหลังจากทำงานทั้งวัน ดังนั้น การนอนให้พอจึงสำคัญมากสำหรับคนเครียดเพราะช่วยให้คิดได้ดีขึ้น แต่โชคไม่ดีว่า ความเครียดเปลี่ยนแปลงสภาพทางเคมีของร่างกายแล้วทำให้นอนยาก เช่น ฮอร์โมนสเตอรอยด์ที่หลั่งตอบสนองความเครียดคือ glucocorticoid สามารถขัดการนอน การนอนหลับมี 4 ระยะและระยะที่ลึกสุดและทำให้พักผ่อนได้มากสุด จะได้ก็ต่อเมื่อหลับแล้ว 1 ชม. ถ้าการนอนถูกขัดเรื่อย ๆ ก็จะไม่สามารถพักผ่อนได้เพียงพอ ซึ่งทำให้หงุดหงิดและไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพอารมณ์แปรปรวน


การตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด และการเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ประหลาดใจ ล้วนแต่เปลี่ยนอารมณ์ของคุณได้ค่ะ เมื่อคุณอยู่ในช่วงอ่อนไหวง่าย คุณก็อาจตอบสนองต่อสถานการณ์รุนแรงมากขึ้นหรือบ่อยมากกว่าคนอื่น นอกจากนี้ บางคนอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่สบายใจ กลัว และกังวลโดยไม่มีเหตุผล ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมความกังวลของตัวเองในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอย่างการมีปัญหากับการนอน ไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นโรคเครียด หรือ โรควิตกกังวลประชุมถี่ งานเยอะ ลืมบ่อย


ความเครียดส่งผลต่อการทำงานของสมองอย่างมาก เพราะ สมองทำงานอย่างหนัก เมื่อคุณเครียด บางครั้ง คุณอาจรู้สึกตันๆในหัว
คิดอะไรต่อไม่ออก นั่นคือสมองทำงานอย่างหนักมากแล้ว ต้องพักผ่อนก่อนเพื่อพักสมอง ปล่อยว่างลงก่อน
จากนั้น ค่อยคิดใหม่ จะทำให้คุณคิด มองปัญหา ได้ง่ายขึ้น
เครียดลงกระเพาะ ท้องอืด

ความเครียดจากการทำงาน ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ซึ่งความเครียดที่มากเกินไปนั้น สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้เป็นอย่างมาก ทั้งทำให้หัวใจเต้นแรงผิดปกติ หายใจถี่ กล้ามเนื้อเกิดอาการเกร็ง ปากแห้ง รวมถึงทำให้การทำงานของกระเพาะอาหาร และลำไส้หยุดชะงัก ส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มสูงขึ้น ทำให้อาหารปั่นป่วนในช่องท้อง และรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน หรือก็คือโรค เครียดลงกระเพาะ นั่นเองตรวจหาค่า คอร์ติซอล


ทำไมถึงควรตรวจ?
ทำงานหนักจนเริ่มรู้สึกนอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ หิวตลอดเวลา ปวดหัว ปวดหลัง หงุดหงิดง่าย ขี้หลงขี้ลืม หรือไม่?

คอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” คือ ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากไต เป็นฮอร์โมนซึ่งจำเป็นในร่างกายเพื่อลดการอักเสบ รักษาระดับความดันโลหิต และ รักษาน้ำตาลในเลือด แต่เมื่อใดที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากเกินไป ผลร้ายต่อร่างกายและอารมณ์ก็ตามมา เช่น ปวดหัว ปวดหลัง ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา หิวตลอดเวลา หงุดหงิดง่าย อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เป็นต้น
ความเครียดเป็นการสะสมพิษไว้ และแสดงออกทางร่างกายและอารมณ์ แนะนำเข้ารับบริการตรวจเลือดก่อนที่จะสายเกินไป
ปรึกษาเราได้ที่ 
https://nhealth.nspaceshop.com/product/salaryman-health/

 

BACK

Media Kits

18 October 2018

สถิติมีไว้แชร์... แต่ก่อนทำลายสถิติ เช็คร่างกายก่อน

N Health เข้าใจว่า หนึ่งในชัยชนะของนักวิ่งมาราธอนเช่นคุณ คือการทำลายสถิติที่คุณเคยทำได้ และต้...

MORE

Media Kits

11 October 2018

อิ่มบุญอิ่มสุขภาพกับ 5 เทคนิค ที่ทำให้คุณกินเจได้บุญเต็มอิ่มครบ 10 วัน

เจปีนี้ N Health ขออยู่เคียงข้างอิ่มบุญอิ่มสุขภาพดีๆ ไปพร้อมกับคุณ เพราะเข้าใจว่า บางคนอาจยอม...

MORE

Media Kits

18 October 2018

สถิติมีไว้แชร์... แต่ก่อนทำลายสถิติ เช็คร่างกายก่อน

N Health เข้าใจว่า หนึ่งในชัยชนะของนักวิ่งมาราธอนเช่นคุณ คือการทำลายสถิติที่คุณเคยทำได้ และต้...

MORE

Media Kits

11 October 2018

อิ่มบุญอิ่มสุขภาพกับ 5 เทคนิค ที่ทำให้คุณกินเจได้บุญเต็มอิ่มครบ 10 วัน

เจปีนี้ N Health ขออยู่เคียงข้างอิ่มบุญอิ่มสุขภาพดีๆ ไปพร้อมกับคุณ เพราะเข้าใจว่า บางคนอาจยอม...

MORE

Media Kits

27 June 2018

อะไรจะดีไปกว่าให้คุณพ่อคุณแม่ได้มั่นใจในสุขภาพ

เมื่ออายุมากขึ้น ก็จะเริ่มมีความเสี่ยงในโรคภัยต่างๆ มากขึ้น การตรวจสุขภาพประจำปีในผู้สูงอายุนั้นเ...

MORE